Cần Thơ: Đường bay kết nối cơ hội phát triển du lịch

  Cần Thơ được xem là đầu tàu, điểm trung chuyển kết nối và thúc đẩy du lịch ĐBSCL phát triển. Tuy nhiên thời gian qua, nhiều hạn chế, đặc biệt là về giao thông đã phần nào khiến du lịch khó tăng trưởng như kỳ vọng. Việc Cần Thơ liên tục mở các đường bay mới, kết nối thẳng đến các thành phố trọng điểm về du lịch trong năm 2019, sẽ góp phần mở ra cơ hội cho du lịch Cần Thơ và vùng ĐBSCL nâng tầm.

  Loading...

   

  Khách làm thủ tục check-in ở Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ. Ảnh: ÁI LAM

  Khách làm thủ tục check-in ở Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ. Ảnh: ÁI LAM

  Hạ tầng giao thông, nhất là đường bay là nút thắt quan trọng trong việc định hướng thúc đẩy phát triển du lịch của Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Nhiều năm qua, vấn đề này đã được bàn thảo và đưa ra nhiều giải pháp để các nhà đầu tư, hãng bay tiếp cận, mở các đường bay. Lộ trình đó khá dài và gặp không ít khó khăn, bởi e ngại về thị trường. Khi đó, những chuyến charter (bay thuê chuyến) kết nối Cần Thơ với Khánh Hòa, Lâm Đồng và Thái Lan đã được khai thác. Mặc dù bước đầu không đạt kết quả thực sự lý tưởng như mong muốn, nhưng dần dần cũng tạo được sự ổn định về thị trường, nhất là đường bay Cần Thơ - Bangkok (Thái Lan). Điều này đã tạo tiền đề để nhiều hãng: Vietjet Air, Vietnam Airlines, Air Asia, Bamboo Airways… mở nhiều đường bay kết nối Cần Thơ đến Khánh Hòa, Lâm Đồng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Lan, Malaysia. Đến nay, Cần Thơ đã có 9 đường bay nội địa và 2 đường bay quốc tế, tăng gấp 2-3 lần so với những năm trước. Sự gia tăng này đã góp phần thay đổi và tạo sự kết nối giữa Cần Thơ, các tỉnh, thành ĐBSCL với các tỉnh thành miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và quốc tế. Bằng chứng là nhiều đoàn famtrip từ các tỉnh, thành: Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng, Malaysia… đã đến Cần Thơ, mở ra nhiều cơ hội quảng bá và kết nối tour, tuyến.

  Ông Dương Hoài Nam - Giám đốc Vietjet Air khu vực miền Bắc, cho biết, năm 2018 số lượng hành khách vận chuyển trên các đường bay của Vietjet Air đi và đến Cần Thơ tới Hà Nội, Đà Nẵng tăng 150.000 lượt khách. Riêng quý I-2019, con số này là khoảng 112.000 lượt khách, đây là sự thay đổi đáng ghi nhận. Cụ thể hơn, trong năm 2018, Vietjet Air có khoảng 5 chuyến/ngày từ Cần Thơ đến các điểm khác, riêng kể từ tháng 2-2019 số lượt này đã tăng đến 9-10 chuyến/ngày. “Tôi cho rằng đây là cơ hội đẩy mạnh lượng khách đến Cần Thơ và ĐBSCL, tạo tiền đề cho sự phát triển du lịch giữa các địa phương. Việc tổ chức đoàn famtrip lần này cùng kỳ vọng sẽ tạo kết nối cho Cần Thơ, các tỉnh ĐBSCL với các tỉnh thành phía Bắc và Bắc Trung bộ. Đồng thời thúc đẩy sáng tạo thêm những trải nghiệm, sản phẩm mới bên cạnh những sản phẩm truyền thống”, ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Vietjet Air khu vực miền Bắc- Trưởng đoàn Famtrip Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An vừa đến Cần Thơ, nhấn mạnh. Đoàn famtrip kể trên không chỉ dừng chân ở Cần Thơ mà còn khảo sát các sản phẩm liên tuyến Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Vietravel Hải Phòng, nhìn nhận: “Cần Thơ đổi mới rất nhiều, nhất là về hạ tầng và bộ mặt đô thị, điều này thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo-PV). Thêm vào đó, sự kết nối của các đường bay thẳng đã tạo điều kiện thuận lợi về giao thông để các đơn vị lữ hành dễ dàng tìm hiểu, xây dựng những tuyến, tour mới về trải nghiệm sản phẩm ở Cần Thơ và ĐBSCL”.

  Kết nối đường bay rõ ràng đã mang đến nhiều thuận lợi cho Cần Thơ trong phát triển du lịch. Sự khác biệt về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực giữa các vùng miền là sức hút tạo nên các sản phẩm du lịch độc đáo, tour tuyến đa dạng, mở rộng thị trường và tăng sức hấp dẫn với du khách. Với lợi thế về đường bay, Cần Thơ đang có rất nhiều cơ hội kết nối và quảng bá sản phẩm du lịch. Để gia tăng sức hút cho du lịch Cần Thơ, cần phải tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, kéo dài thời vụ du lịch bằng các hoạt động sự kiện lễ hội, cũng như có những chương trình kích cầu du lịch phù hợp theo mùa. Ông Nguyễn Hoàng Ơn, Giám đốc Trung tâm Phát triển du lịch Cần Thơ, cho biết: “Việc mở đường bay đã mang đến nhiều cơ hội cho du lịch Cần Thơ phát triển, nhất là sự kết nối với nhiều tỉnh, thành trọng điểm về du lịch. Chúng tôi đã đón rất nhiều đoàn famtrip từ các tỉnh thành miền Bắc, Trung, Tây Nguyên và cả quốc tế… đến khảo sát sản phẩm du lịch Cần Thơ, đây là điều đáng mừng để quảng bá và mở rộng thị trường”. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Ơn, sắp tới Cần Thơ còn có nhiều đề án, kế hoạch về xây dựng các sản phẩm du lịch mới, các sự kiện lễ hội phục vụ du khách. Bên cạnh một số đường bay mới sẽ mở thêm trong thời gian tới, thì Cần Thơ còn đang tập trung phát triển các sản phẩm đường sông, như tuyến Cần Thơ - Côn Đảo (mở cuối năm 2019) để đa dạng sản phẩm du lịch, tổ chức sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam để tăng cường quảng bá và thu hút khách.

  Mặc dù các đường bay mới chỉ đi vào hoạt động không lâu, nhưng sự quan tâm của du khách khá nhiều. Theo ghi nhận ban đầu của các hãng lữ hành và các đơn vị bán vé thì Cần Thơ - Bangkok, Cần Thơ - Liên Khương và Cần Thơ - Cam Ranh hiện là các đường bay mới được chú ý và lượng đặt vé nhiều. Lượng khách mùa hè về Cần Thơ cũng đang được cho là tăng nhanh gấp 2-3 lần so với trước kia.

  create

  ÁI LAM / baocantho.com.vn

  Loading...
  Miền Tây: Nhan sắc và cuộc sống hiện tại của nữ sinh từng gây sốt MXH vì nặng 100 ký

  Miền Tây: Nhan sắc và cuộc sống hiện tại của nữ sinh từng gây sốt MXH vì nặng 100 ký

  timer04/06/2019

  Sau khi giảm cân, nữ sinh An Giang từng nặng 100 ký đã có một cuộc sống vui vẻ hơn, viên mãn hơn trong cả học tập lẫn chuyện tình cảm cá nhân.

  Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi kỷ lục

  Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi kỷ lục

  timer04/06/2019

  Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

  Cần Thơ: Khuyến khích người tiêu dùng không quay lưng với sản phẩm thịt heo sạch

  Cần Thơ: Khuyến khích người tiêu dùng không quay lưng với sản phẩm thịt heo sạch

  timer04/06/2019

  Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết: Sau những ngày xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) trên địa bàn TP Cần Thơ, ngành nông nghiệp thành phố khuyến cáo người dân chăn nuôi nên theo dõi thường xuyên đàn heo để kịp thời phát hiện bệnh lạ, bệnh DTHCP, báo cáo ngay chính quyền địa phương, cán bộ thú y cơ sở để kịp thời phòng chống, dập dịch; khi heo có dấu hiệu bệnh, không được vận chuyển, tiêu thụ thịt heo bệnh. Người tiêu dùng nên sử dụng thịt heo, sản phẩm thịt heo sạch, đặc biệt chú ý sử dụng thịt heo còn tươi, rõ nguồn gốc, qua kiểm dịch của ngành thú y và không quay lưng với thịt heo, sản phẩm heo sạch đã qua kiểm dịch…

  Giáo sư Trung Quốc tự khẳng định xe hơi chạy bằng nước là phù phiếm, không tồn tại trong thực tế

  Giáo sư Trung Quốc tự khẳng định xe hơi chạy bằng nước là phù phiếm, không tồn tại trong thực tế

  timer04/06/2019

  Bạn có tin rằng có một loại xe hơi không hề xả thải, sử dụng năng lượng sạch - một trong những loại vật chất dồi dào nhất trên thế giới - hay không? Tại Trung Quốc, một công ty khẳng định đã sản xuất được chiếc xe như vậy: chiếc xe chạy bằng nước đầu tiên trên thế giới.